CÙ LAO XANH Ở ĐÂU

"Cù Lao Xanh (đảo Nhơn Châu) còn gọi là đảo Vân Phi là một hải đảo nằm gần vịnh Xuân Đài, thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Đảo có diện tích: 365 ha, dân số: 2300 người và gồm các thôn: Thôn Tây (trung tâm), Thôn Trung, Thôn Đông. Đảo cách Quy Nhơn 17 km, cách xã Xuân Hoà (Sông Cầu - Phú Yên) 6 km. Cù Lao Xanh nguyên là đất của tỉnh Phú Yên được sáp nhập về Quy Nhơn sau năm 1975.

Trên đảo có một tháp hải đăng. Đảo đang được nước ngoài tài trợ thực hiện dự án năng lượng gió phục vụ dân cư và sản xuất. Gần đây, đảo được biết đến là một điểm tham quan, du lịch lặn hấp dẫn.

Đảo Cù Lao Xanh cách thành phố Quy Nhơn 24 km, cách xã Xuân Hoà (Sông Cầu - Phú Yên) 9 km"


"Bình Định có núi Vọng Phu,
Có Đầm Thị Nại có Cù Lao Xanh"

 
 
Bản đồ Cù lao Xanh nhìn từ vệ tinh

Bạn muốn thực hiện một chuyến du lịch biển đảo? Bạn muốn lạc vào một chốn hoang sơ thi vị? Hãy mang balô và đến với Cù Lao Xanh. Đến để hòa mình vào thiên nhiên và khám phá nhiều điều thú vị khác.

 
Tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo
 
Hải Đăng Phước Mai
Tín hiệu mời chào và tạm biệt tàu thuyền cùng mọi người ra vào thành phố

Chúng tôi xuống Ca nô cao tốc đi Cù Lao Xanh, tức xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn. Ra đến cửa Thị Nại, bạn không thể không ngước mắt chiêm ngưỡng tượng đài Đức Thánh Trần và ngọn hải đăng Phước Mai. Hải đăng này được người Pháp xây dựng cách đây hơn 100 năm, cao 8 m tính từ mặt đất và 52 m so với mặt nước biển; như một tín hiệu mời chào và tạm biệt tàu thuyền cùng mọi người ra vào thành phố.

Chúng tôi ngồi trên boong ngắm trời biển và may mắn tận hưởng một ngày đẹp trời. Công nghệ đã cho những kẻ thích xê dịch một thú vui mới - chỉ cần với thông tin là một cái chấm trên bản đồ hay tọa độ của nó, là chúng tôi dùng máy GPS (hệ thống thông tin toàn cầu) để xác định hướng đi và khoảng cách đến một nơi nào đó. Cù Lao Xanh cách điểm gần bờ biển nhất khoảng 6 km, nhưng chúng tôi không khởi hành từ đó, mà xuất phát qua cửa Thị Nại nên máy cho thông tin là phải đi một quãng đường 17 km và với tốc độ đò chạy như hiện tại thì khoảng gần 2 giờ nữa là đến điểm đầu bờ Bắc của đảo. Và chúng tôi cứ mở máy để xem đò đang tiến dần về đảo còn cách bao xa như thế.

 
Trời xanh, biển xanh và đảo cũng xanh 
 
Trời xanh, biển xanh và đảo cũng xanh 


Cù Lao Xanh đúng là xanh! Trời xanh, biển xanh và đảo cũng xanh. Tới nơi đã gần chiều, qua một chuyến đò ngang nữa chúng tôi đặt chân lên đảo. Trình giấy chứng minh ở Trạm biên phòng, chúng tôi đến một nhà dân để xin lưu lại vài ngày.


Cù Lao Xanh có diện tích 360 ha nằm phía Đông nam TP.Quy Nhơn

Sau khi ổn định được chỗ ở, chúng tôi bắt đầu khám phá đảo. Khu dân cư được bao giữa hai dãy núi phía Tây và phía Đông. Hải đăng đứng trên một ngọn núi phía Đông là điểm đầu tiên chúng tôi muốn đến, từ chân núi đi lên đỉnh mất chừng nửa tiếng.
Mắt biển Cù Lao Xanh

Tháp đèn có dạng hình trụ tròn, chiều cao từ mặt đất đến tâm đèn là 17 m và từ mặt biển đến tâm là 118 m. Người đi biển dựa vào tín hiệu đèn của các ngọn hải đăng để định hướng hành trình và xác định vị trí của tàu thuyền. Ngày nay, chúng ta có thêm một công nghệ hỗ trợ tốt hơn, đó là hệ thống định vị toàn cầu. Nói theo tọa độ của máy GPS là chúng tôi đã đến được vị trí 323276E/1505075N - tọa độ ngọn hải đăng.

 
 
 
 
Khu nhà của quan ba Pháp

Cạnh ngọn hải đăng là nhà làm việc hai tầng, thật không thể tin được có một tòa nhà đẹp đến thế được xây dựng cách đây hơn 100 năm tọa lạc ở đây. Từ đây nhìn được toàn bộ khu vực đảo và chiêm ngưỡng được toàn cảnh biển bao la phía xa, trong lòng chợt phóng khoáng như một câu thơ: “Muốn nhìn xa nghìn dặm, lên nữa một tầng lầu”.

Sự phóng khoáng dài rộng của biển xanh và trời xanh


Men xuống theo hướng Tây Bắc của ngọn hải đăng là Suối Giếng Tiên. Tên suối này xuất phát từ một tương truyền rằng, xưa kia vào những đêm trăng sáng các nàng tiên trên trời xuống đây để du ngoạn. Các nàng tiên rủ nhau cởi xiêm áo, tắm mát và vui đùa rồi mới bay trở về trời. Có dịp tới đây, bạn nên một lần tắm "tiên", cảm được cái mằn mặn của biển và cái ngòn ngọt của nước suối!

Chiều về chúng tôi ngắm hoàng hôn trên cầu cảng. Người dân đảo chân chất. Nhiều gia đình ngồi nói chuyện và vá lưới ngay trên bãi Nam. Mấy em nhỏ hồn nhiên tắm, Những chiếc thuyền dập dềnh bên một buổi chiều bình yên.

 
 
Bờ kè chắn sóng - Ngư dân vá lưới khi chiều v

Đêm đến, chúng tôi ngồi nhâm nhi mấy chai bia và trò chuyện bên bờ kè, ngọn hải đăng phóng những tia sáng đều đều ba ngắn, một dài.. và buồn buồn như cuộc sống biển đảo về đêm

Toàn cảnh Bãi Nam

Ngày hôm sau, chúng tôi khám phá bờ Bắc của đảo. Một con đường xi măng dài chừng 3 km dẫn bạn vào một khung cảnh hoang vắng.


 
 
Một cù lao ngát xanh!

Bước chân qua khóm dứa, chùm hoa dại trên đường. Ngắm nhìn những hòn đá đủ hình thù, rồi dõi mắt theo những đôi chân nhảy nhót của chim biển… bạn sẽ thực sự tan biến vào thiên nhiên tươi đẹp.
 
 
Nhớ dõi mắt theo những đôi chân nhảy nhót

Anh Minh - một người dân địa phương chỉ về một bãi cát và cho biết: “Mới năm ngoái có con rùa dài hơn một mét, lên đây đẻ. Tui lượm được gần 200 trứng, trứng nhỏ như quả bóng bàn..”. Tôi bảo anh, rùa biển ở Quy Nhơn mình đang có nguy cơ tuyệt chủng, chúng ta cần bảo vệ và không nên thu lượm trứng. Tôi hẹn anh và mong có một dịp nào đó sẽ ra đảo coi rùa nở, xem một bầy 200 rùa con bò xỏa trên bờ cát về với biển, nếu mỗi chúng ta có ý thức bảo tồn chúng!

Một bãi cát nhỏ rùa thường lên đào ổ đẻ trứng

Có một truyền thuyết nói rằng khi bạn nhỏ một giọt máu trên đường thì bên đường sẽ nở một bông hoa dại. Tôi đã lỡ chạm tay nhỏ một giọt máu vào lá chà là, vậy là sau khi chúng mình đi qua, có lẽ không ít hoa sẽ nở dọc con đường này.

Khi đã mỏi chân, hãy nghỉ bên ghềnh đá. Nhớ đem theo cần để thả câu kiếm cá, lội nước bắt một ít ốc vú nàng. Kiếm củi rừng, nướng ngay tại chỗ… bạn sẽ cảm nhận được những giây phút thật sảng khoái bên bạn bè.

 
 
Bạn có nghe biển hát khúc yêu đương?

Đi là để yêu, yêu con người, yêu quê hương và yêu chính cả bản thân mình nữa. Và không biết từ bao giờ Cù Lao Xanh đã trở thành một nơi mà những kẻ “giang hồ vặt“ đất Bình Định ước ao một lần đặt chân đến trong đời! Thế ấy, trời xanh, biển xanh và một cù lao xanh mãi trong tôi./

Thiên nhiên và con người Bình Định luôn mến khách, luôn chào đón các bạn đến thăm! Mời các bạn gần xa hãy đến với Quê hương chúng tôi nha!

Thầy NĐH sưu tầm
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ QUY NHƠN LAND
CHUYÊN TOUR CÙ LAO XANH - HÒN KHÔ - KỲ CO
ĐỊA CHỈ: THÔN HẢI ĐÔNG, XÃ NHƠN HẢI, TP QUY NHƠN, TỈNH BÌNH ĐỊNH
HOTLINE: 0981.02.22.02 (A.TÀI)
Comments